MỤC ĐÍCH

Trong thời kỳ cải cách ruộng đất và bài trừ mê tín những năm 1955 – 1956 một nền văn hóa việt đã bị đập phá một cách tàn ác và mù quáng. Nhiều sách vở, văn tự chữ nho đều bị đốt gần hết cả, gia phả nhiều dòng họ cũng theo mây khói bay đi. Nhiều gia đình đã đập phá bỏ bàn thờ gia tiên, những hoành phi – câu đối, cửa võng và ngai thờ đều bị coi là tàn dư của văn hóa phong kiến, một thời kỳ suy tàn của văn hóa truyền thống. Cũng từ đó mà những ngôi nhà gỗ, nhà kẻ truyền đã không còn được xây dựng và còn tàn ác hơn nữa là rất nhiều gia đình cũng vì bài trừ mê tín bằng cách gạt phăng đi những ngôi nhà gỗ cổ của gia đình để thay vào đó là những nhà ngói, nhà tầng bằng vôi và gạch thiết kế theo phong cách tây.

Cụ Nguyễn Huy Trọng đau đáu suy nghĩ và tiếc thương cho những ngôi nhà gỗ cổ truyền đang hàng ngày bị tháo dỡ và đập phá, cụ thương cho một nét đẹp truyền thống của cả dân tộc bị phá bỏ. Và từ đó cụ quyết định là một trong số ít những người đi ngược lại với xu thế của xã hội bấy giờ, để theo đuổi nghề phục dựng và lắp ráp lại những ngôi nhà gỗ cổ truyền của dân tộc. Trong thời gian ngắn cụ đã gây dựng được một đội ngủ thợ làm nhà gỗ lành nghề, đều là anh em thân thiết trong gia đình. Và từ đó cơ sở sản xuất lắp ráp Nhà Gỗ Huy Trọng được bà con gần xa ở các tỉnh thành lân cận biết đến và gọi cơ sở với cái tên Nhà Gỗ Thạch Thất. thương hiệu dần được khẳng định hơn khi những năm 90 cuối thể kỷ trước bà con trong cả nước đã không còn suy nghĩ sai lầm về việc bài trừ phong kiến là phá vỡ đi những giá trị truyền thống nữa. Trong cả nước bắt đầu khôi phục phong trào dựng lại nhà thờ họ bằng gỗ, đền thờ gỗ, nhà gỗ kẻ truyền, chỉnh trang lại bàn thờ gia tiên được chú trọng.

Cho đến ngày nay khi tuổi cụ đã cao, cụ luôn căn dặn con cháu trong gia đình phải nối nghiệp và phát huy tốt truyền thống của gia đình, của làng nghề và của dân tộc. Mục đích làm nghề của cụ là đem lại những giá trị thật cho khách hàng, đem lại nét đẹp truyền thống cho dân tộc, đừng vì những lợi ích trước mắt mà làm mất đi bản sắc của gia đình, giá trị của bản thân.

thợ làm nhà gỗ