Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

Khác với những mẫu nhà sàn gỗ truyền thống trước đây, sự xuất hiện những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang làm “khuynh đảo” ngành kiến trúc Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt nhất Việt Nam – thể hiện lối kiến trúc truyền thống của vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Kiểu kiến trúc nhà sàn ngày càng được ưa chuộng, bởi nó vừa tiết kiệm diện tích, giúp tận dụng mọi không gian, lại vừa tạo ra sự thoáng đãng, cao ráo, bề thế… tạo ra điểm nhấn cuốn hút khiến người ta không khỏi rời mắt. Cùng Nhà gỗ Thạch Thất ngắm nhìn một số mẫu nhà sàn gỗ đẹp nhất năm 2017 nhé.

Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

Sức hút của ngôi nhà này khiến nhiều người không khỏi trầm trồ kinh ngạc. Về cơ bản vật liệu gỗ làm nhà hay hệ thống cột trụ và các gian là như nhau, thế nhưng điều làm nên nét đặc biệt cho mỗi công trình nằm ở chính kết cấu. Sự thay đổi kết cấu cũng như đường nét chạm khắc sẽ thể hiện một “thần thái” riêng. Hơn thế nữa, ngôi nhà sàn gỗ theo hướng hiện đại này đã tạo nên một bố cục tổng thể chặt chẽ, thoáng mát và tiện nghi đến bất ngờ.

Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

Mái ngói đỏ tươi càng làm nổi bật hơn nét đẹp giản dị mà tinh tế của kiến trúc nhà sàn nơi đây, hơn nữa, ở hai tầng đều được lắp trần bằng gỗ lim quý, làm đẹp và chống nóng cho ngôi nhà vào mùa hè nóng bức. Tuy không sử dụng quá nhiều chi tiết cầu kỳ, nhưng ngôi nhà sàn gỗ tự nhiên này vẫn nổi bật giữa những ngôi nhà tầng, cao ốc. Đồng thời, trước nhà có hệ thống cây xanh bao phủ tạo nên cảnh quan thơ mộng, mát mẻ và thoáng đãng.

Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

Với mẫu thiết kế nhà sàn gồm 5 gian, có hành lang và lan can được trạm khắc tinh tế, mỗi một đường nét đều thể hiện sự tài hoa của người thợ. Hệ thống cửa sổ được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, có lỗ thoáng khí rất thoáng mát. Nhà sàn gỗ hai tầng này có 2, trong đó 1 cầu thang ngoài trời lên xuống, và 1 cầu thang bên trong nhà để tiện cho việc đi lại lên xuống giữa hai tầng. Cầu thang không sử dụng những đường nét quá cầu kỳ, thay vào đó là sự tinh gọn, đơn giản tạo nên nét cá tính, sự vững chãi, chắc chắn cho kiến trúc.

Những mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được ưa chuộng

 

Kiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại không phá vỡ kết cấu của kiểu kiến trúc truyền thống mà chỉ thay đổi về mặt nghệ thuật và tính năng sử dụng. Loại kiến trúc này đặc biệt ở chỗ không có bất kỳ một chi tiết thừa thãi, mang hình thức mô phỏng, mà ngược lại vô cùng giản dị – nét đẹp toát ra từ chính sự giản dị ấy. Những chiếc chân cột được đặt nên đá tảng giúp cho công trình trở nên bề thế, khang trang hơn, đồng thời giúp trụ gỗ không bị mối mọt tấn công. Mái ngói phẳng, hơi hếch lên ở phần đuôi mái tạo nét sang trọng, cái hồn cho ngôi nhà – đó cũng là nét đặc trưng của kiết trúc nhà sàn vùng Tây Bắc.

Mẫu nhà sàn gỗ hiện đại đang được nhiều người quan tâm và có hứng thú xây dựng. Tuy nhiên, với những mẫu thiết kế độc lạ sẽ rất khó thi công vì vậy kinh phí của nó khá lớn, phù hợp với những người có đủ điều kiện kinh tế thì mới đảm bảo có một ngôi nhà như ý, vừa bền chắc lại vừa mang tính thẩm mỹ cao.