Sở hữu ngay một mẫu bàn thờ gỗ đẹp nhất Hà Nội

Sở hữu ngay một mẫu bàn thờ gỗ đẹp nhất Hà Nội

Dù là gia đình nhiều thế hệ, gia đình khá giả, hay gia đình nông dân bình thường… thì việc tìm kiếm một mẫu bàn thờ gỗ đẹp hài hòa với không gian thờ cúng cũng vô cùng quan trọng, bởi người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng ắt có lành”. Đó không chỉ là sự thể hiện lòng thành kính, sự coi trọng và biết ơn đến thần linh, đấng sinh thành, mà còn là một sự cầu mong về một cuộc sống đầy đủ, phát tài, phát lộc – một tín ngưỡng văn hóa đẹp của đời sống, một nét tình cảm thiêng liêng, nét văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Để có được một mẫu bàn thờ gia tiên đẹp không khó, nhưng để lựa chọn được một mẫu bàn thờ đẹp hài hòa với phong thủy, không gian thờ cúng, ưng mắt gia chủ lại không phải điều dễ dàng. Vì vậy hãy xem xem những mẫu bàn thờ gỗ mà Nhà Gỗ Thạch Thất chia sẻ hôm nay có đủ sức khiến bạn thay đổi ý định và lựa chọn hay không nhé.

Bàn thờ buộc phải làm từ chất liệu gỗ tự nhiên và chưa qua sử dụng (điều cấm kỵ trong phong thủy). Thường thì gỗ làm bàn thờ được làm từ gỗ mít, gỗ gụ, gỗ vàng tâm… những chất gỗ này cho ra màu sắc vàng tự nhiên – màu tượng chưng cho nhà phật, thể hiện sự trang trọng, thành kính phù hợp với không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, mùi thơm trầm nhẹ của mỗi loại gỗ này đem lại không khí vừa gần gũi mà lại bình yên hơn.

Và xét về kiểu dáng, mỗi một kiểu dáng lại có tên gọi khác nhau như: tủ thờ, hay sập thờ, ô xa thờ… Ở gia đình, hay trong các từ đường, nhà thờ họ thường sử dụng ô xa thờ, bàn thờ án gian lớn, tủ thờ. Còn ở những nơi đình, chùa, miếu, điện thờ cần không gian thờ cúng rộng lớn và đương nhiên để hài hóa không gian thì sập thờ, chấp tải là phù hợp hơn cả.

Một số mẫu bàn thờ đẹp

Mẫu án gian thờ

mẫu tủ thờ đẹp nhất

Án gian thờ – một trong những mẫu bàn thờ gia tiên khá phổ biến nhất, được dùng trong các không gian thờ tư gia, hay nhà thờ họ. Án gian thờ có thiết kế hoa văn, chạm khắc tỉ mỉ, thường là những họa tiết: tùng – cúc- trúc-mai, long- li – quy – phương… phù hợp với những không gian thờ cúng thể hiện sự trang trọng, thành kính cho không gian thờ tự.

Mẫu Sập thờ

mẫu tủ thờ đẹp nhất

Mẫu sập thờ thường có kết cấu và chạm khắc cầu kỳ hơn an gian. Hiện nay có khá nhiều gia đình lựa chọn sập thờ bởi vẻ đẹp, cũng như sự kì công trong từng đường chạm trổ của nó hài hòa với những không gian thờ cúng lớn, bề thế. Sập thờ đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau như: sập thờ chạm tứ linh –  tinh hoa hội tụ, mang may mắn đến cho gia chủ, kiểu sập thờ chạm mai – mang nét nhẹ nhàng, thanh thoát, tinh tế mang đến sự sung túc, hay sập thờ chạm rồng chầu mặt nguyệt với những đường nét tinh xảo biểu tượng tốt cho phong thủy, vận khí trong nhà…

Mẫu ô xa thờ

mẫu bàn thờ gỗ đẹp nhất

Bàn thờ ô xa phù hợp với cả các không gian thờ cúng lớn như: nhà thờ họ, từ đường, đình, chùa, nhà gỗ cổ truyền… Bàn ô xa được thiết kế tỉ mỉ và hoàn chỉnh với nhiều ô bên trong, ở mỗi ô người nghệ nhân đều vô cùng khéo léo và gia công chạm khắc vô cùng tinh xảo để đảm bảo không phá vỡ kết cấu theo lối cổ xưa. Với bàn thờ ô xa, chắc chắn sẽ đem lại sự nghiêm trang, linh thiêng cho không gian thờ cúng, cũng như sự trang trọng, bề thế cho ngôi nhà.

Mẫu chấp tải

mẫu bàn thờ gỗ đẹp nhất

Chấp tải thường được sử dụng chủ yếu ở các không gian thờ cúng đặc biệt như: đình chùa, miếu tự… Đặc điểm nổi bật của loại bàn thờ chấp tải này chính là phần trước được thiết kế kín, mỗi một hoa văn đường nét đều mang đậm nét tâm linh, cổ truyền xa xưa, nó được chạm trổ tỉ mỉ, tinh tế đến mức ngắm nhìn mãi cũng không thấy chán. chắc chắn sẽ đem đến cho không gian thờ cúng sự linh thiêng, tôn kính hơn bao giờ hết.