Mẫu Câu Đối Thờ Bằng Gỗ

Mẫu Câu Đối Thờ Bằng Gỗ

Hoành Phi – Câu Đối là nơi khắc lại những lời răn dạy của cha ông muốn để lại cho con cháu đời sau. Đây là cách thể hiện gia phong của một gia đình thời xưa tại Việt Nam.

Ngày nay rất nhiều gia đình đã không còn giữ được nét đẹp này cho gia đình của mình, một phần là do kiến trúc của ngôi nhà ngày nay, một phần là do thời buổi hội nhập và nền văn hóa xưa đang thay đổi từng ngày trong từng lớp các người trẻ tuổi, và cũng do văn hóa chứ hán nôm đã mất dần trong văn hóa việt nam ngày nay, với những nét chứ quốc ngữ ngày nay sẽ không phù hợp cho những câu đối được đục đẽo, chạm khắc hoa văn.

Nhưng xung quanh đó vẫn còn có nhiều người đang hướng mình về lại văn hóa xưa, họ là những người thích nét đẹp của truyền thống, muốn gìn giữ nét đẹp và văn hóa truyền thống. Thể hiện ở đây là có khá nhiều gia đình đã và đang đặt cho gia đình của mình những bộ sập thờ, án gian, hoành phi – câu đối hay lớn hơn là những ngôi nhà kẻ truyền bằng gỗ. Và từ đó mà những làng nghề truyền thống về làm nhà gỗ, đồ thờ bằng gỗ như xã tôi, làng nghề Canh Nậu – Thạch Thất được phát triển trở lại. Và cũng từ đó mà những người thợ làm nhà gỗ như chúng tôi lại có dịp giới thiệu những sản phẩm nhà gỗ, đồ thờ gỗ tới các bạn gần xa.

Dưới đây là một số ảnh mẫu Câu Đối mà tôi muốn gửi tới các bạn đang quan tâm đọc bài này. Nó sẽ ít nhiều giúp các bạn tìm được cho mình những mẫu câu đối ưng ý và phù hợp với gia đình của bạn.

 

cuốn thư câu đối hoành phi câu đối  câu đối câu đối bầu câu đối lá chuối câu đối gỗ câu đốicâu đốibộ đồ thờ    phòng thờcâu đối gỗcâu đối gỗcâu đối cuốn thư

 

NHỮNG CÂU ĐỐI THỜ GIA TIÊN HAY

1. Noi gương tiêng tổ truyền thống anh hùng muôn thuở thịnh

Nối nghiệp ông cha phát huy khí thế vạn đời vinh

2. Tổ tiên vun trồng cây đức lớn

Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu

3. Lấy trung hiếu trì gia bền vững

Dùng đức nhân xử thế lâu dài

4. Phúc ấm trăm năm tổ tiên còn để lại

Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn

5. Ơn dưỡng dục sâu tự biển đông

Nghĩ sinh thành cao hơn non thái

6. Phụng sự tổ tiên phòng phúc đến

Nuôi dạy con cháu hiển vinh về

7. Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu con cháu tiến bộ trưởng thành

8. Tổ tông gieo trồng nền điền phúc

Con cháu canh tác nết viên tân