Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền chưa bao giờ bị lãng quên

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền chưa bao giờ bị lãng quên

Những mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền chưa bao giờ bị lãng quên – một chứng của lịch sử, của thời gian và của nét văn hóa truyền thống Việt. Nó không chỉ lưu giữ những nét đặc trưng trong lối kiến trúc văn hóa dân tộc mà còn thể hiện sự tài hoa, sự khéo léo, tính chuẩn mực của người nghệ nhân tạo dựng lên.

Nhà gỗ lim 3 gian là mơ ước của rất nhiều người yêu kiến trúc nhà gỗ truyền thống, bởi không chỉ sở hữu chất gỗ quý mà lối thiết kế nhà 3 gian còn là sự hội tụ của tất cả những nét chạm khắc, hoa văn tinh xảo đến tinh tế, cùng với kết cấu của: cột, xà, kẻ, bẩy, câu đầu, con rường, cái đấu, hoành… vững chãi đến mức có thể trường tồn cùng thời gian, thể hiện nét đặc trưng văn hóa, cuộc sống sinh hoạt giản dị của người Việt từ xưa, mang tới cho chủ nhân ngôi nhà một không gian sống mới lạ và tràn đầy cảm xúc.

Thiết kế nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Trong lối kiến trúc đặc biệt này, người ta sử dụng chất gỗ lim là vật liệu chủ đạo cho tổng thể không gian của ngôi nhà. Bởi lẽ, gỗ lim từ xưa đã được xét là một trong 3 loại gỗ quý, có gí trị kinh tế cao, có độ bền chắc, có thể khẳng định một khối gỗ Lim tốt có thể sử dụng đến hàng trăm năm mà không hề bị hư hỏng, mối mọt và điều đặc biệt là màu sắc của gỗ, dùng càng lâu, dấu vết của thời gian càng nhiều màu sắc gỗ càng đẹp, càng tinh tế, càng quý, mang đến nét cổ kính cho kiến trúc.

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Kiến trúc nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền thường được thiết kế 6 cột, tính từ bên ngoài vào gồm có: cột hiên, tiếp sau đó đến cột con, rồi đến cột cái rồi lại đến cột cái, cột con và cuối cùng là cột hậu… Vị trí sắp xếp không bao giờ thay đổi, bởi mỗi một chiếc cột đảm nhiệm một vị trí quan trọng – là bệ đỡ chắc chắn cho ngôi nhà. Một điểm nổi bật nữa trong thiết kế nhà gỗ mà đến nay không một thiết kế nào vượt qua được sự đỉnh cao của nó, chính là vẻ thanh thoát trên những đường soi nét và viền trên những xúc gỗ lặng câm, mỗi một đường chạm đều thể hiện sự tinh tế đến mức tự nhiên. Các họa tiết: tùng, cúc, trúc, mai dường như có hồn, có sức sống mỗi khi có làn gió thổi qua.

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Thông thường, gian ở giữa sẽ được sử dụng làm gian thờ cúng, nơi hội họp con cháu, đó là lý do mà không gian nơi đây được bày trí bộ sập gụ sơn son thiếp vàng, bộ bàn ghế chạm khắc tuyệt đẹp… Hai gian còn lại sẽ được thiết kế thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt và phòng ngủ. Tổng thể kiến trúc thể hiện sự hài hòa, tự nhiên, các chi tiết ăn nhập với nhau mà không cần bất kỳ một chất kết dính nào. Theo đó, ngôi nhà gần như được phủ một màu xanh mát của những bóng cây, tán lá, giàn hoa giúp cân bằng và điều tiết ánh sáng mang tới không gian sống thanh bình và tươi mát, mang đến cảm giác thoải mái mỗi khi trở về nhà.

Ngày nay, thiết kế nhà gỗ lim 3 gian vẫn thể hiện được cái “hồn” của kiến trúc cổ truyền nhưng đã được biến tấu đi phù hợp với cuộc sống hiện tại. Nhờ đó mà, nhà gỗ lim 3 gian không chỉ dừng lại ở kiến trúc cổ mà đã có nhiều mẫu nhà độc đáo mang những giá trị văn hóa riêng. Chính vì thế mà nhà gỗ lim 3 gian rất phong phú và ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Với thiết nhỏ gọn và bền chắc, độc đáo, lưu giữ nét đẹp vượt thời gian sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những hộ gia đình ưa thích kiến trúc nhà gỗ và nét cổ kính xưa.