Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam?

Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam?

Kiến trúc nhà gỗ cổ là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất của người Việt. Nó lột tả chân dung, cuộc sống của mỗi một người dân Việt Nam, thể hiện sự tài hoa của đôi bàn tay, sự nhạy bén của khối óc của người thợ xưa. Dù chỉ là khúc gỗ vô hồn nhưng dưới sự tài hoa ấy, mỗi một kiến trúc lại giống như một bức tranh nghệ thuật về thời gian về lịch sử đầy hào hùng của dân tộc.

Dù trải qua hàng trăm năm nhưng kiến trúc nhà gỗ cổ truyền vẫn còn là một dấu hỏi đấy bí ẩn, khiến mỗi ai yêu thích kiến trúc này đều dành cả cuộc đời, tất cả tâm huyết để xây dựng cho kỳ được. Và ngày hôm nay, Nhà Gỗ Thạch Thất sẽ giải đáp một phần câu hỏi rất nhỏ mà bấy lâu này nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng: “Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam?” mà không phải một loại gỗ khác…

Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam?

Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam

Bạn có biết, cho dù là quá khứ – hiện tại – hay tương lai, thậm chí trải qua nhiều giai đoạn phát triển đi chăng nữa thì vẫn có những thứ sẽ mãi trường tồn và gái trị của nó vẫn luôn gia tăng hay không? – Đó chính là gỗ lim.

Gỗ lim được biết đến với cái tên “gỗ quý tộc” một trong những loại gỗ quý nhất của nước ta từ bao đời nay. Với chất gỗ rắn chắc, chất gỗ không bao giờ bị cong vênh, nứt nẻ, hay gặp tình trạng biến dạng do điều kiện nhiệt độ, thời tiết, đặc biệt là khả năng trống mối mọc cực tốt. Đó là lý do mà từ xưa gỗ lim được sử dụng trong các công trình kiên cố, điện đài, chùa chiền… mà kể cả kiến trúc nhà gỗ cổ truyền cũng cực kỳ ưa chuộng nó.

Thế nhưng, nếu như chỉ dừng lại ở đó, thì cũng có khá nhiều loại gỗ đáp ứng được những tiêu chí này. Trong những loại cửa gỗ cao cấp được đưa ra thị trường thì dòng gỗ lim được nhiều gia chủ ở ngoài bắc ưa chuộng hơn, bởi thời tiết Bắc Bộ khá khắc nghiệt, và chống trọi với điều đó, một không gian nhà gỗ đã ra đời. Ngôi nhà giống như một chiếc điều hòa không khí làm dịu đi cảm giác ói bức của mùa hè, và cảm giác ấm cúng khi thời tiết miền Bắc chuyển lạnh. Điều tuyệt vời mà không một công trình nội thất hiện đại nào vượt qua được.

Tại sao gỗ lim được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam

Bất cứ loại gỗ nào cũng có mùi thơm đặc trưng riêng của nó. Và gỗ Lim sở hữu một mùi hương rất đặc biệt mang đến cho chúng ta cảm giác khoan khoái dễ chịu, ngược lại côn trùng lại rất ghét mùi hương này. Vì thế làm nhà gỗ Lim cực kỳ được ưa chuộng.

Gỗ lim là một trong những dòng gỗ có khối lượng riêng khá nặng. Cũng vì thế mà khi cầm một tấm gỗ lim trên bạn sẽ thấy nó nặng đàm tay hơn so với những loại gỗ khác có cùng nhiều kích thước. Chính vì gỗ Lim rất nặng nên khi dựng làm cột trụ, xà nhà… nó có thể nâng đỡ sức nặng của cả phần mái, công trình lớn giúp mỗi công trình nhà gỗ trở nên khỏe khoắn, kiên cố và vững chắc theo thời gian.

Điều đặc biệt hơn nữa, là gỗ Lim càng trải qua thời gian dài, sở hữu dấu vết của thời gian càng nhiều càng quý, giá trị càng cao. Bởi gỗ Lim trải qua mưa nắng càng nhiều màu sắc gỗ sẽ thay đổi theo kiểu trưởng thành theo thời gian. Gỗ cho ra màu nâu đến thẫm cực kỳ sang trọng, vân gỗ vì thế mà cũng càng ngày càng nổi rõ nét, trở nên cuốn hút hơn… Có lẽ vì thế mà gỗ Lim được ưa chuộng đến vậy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng gỗ lim khác nhau, tùy vào tuổi đời cũng như đặc tính riêng của thân gỗ mà người ta dùng gỗ vào các công năng nào cho phù hợp. Tuy nhiên, vì sở hữu quá nhiều ưu điểm cả về đặc tính lẫn hình dáng nên giá thành của gỗ lim khá cao.