Đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Người xưa chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng, hướng đặt bàn thờ gia tiên của một gia đình là có thể đoán biết được gia chủ là người như thế nào. Bởi xưa nay, việc thờ cúng tổ tiên, thần phật không chỉ thể hiện sự thành kính, sự chân trọng nét văn hóa truyền thống lâu đời của ông cha, mà còn thể hiện sự cầu mong về cuộc sống hòa thuận, thuận lợi về mọi mặt.

Kích thước bàn thờ gia tiên phải như thế nào?

Không chỉ phải chú ý đến không gian bài trí, sắp xếp bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng theo phong tục mà gia chủ cũng cần phải quan tâm đến kích thước bàn thờ sao cho tuân thủ luật phong thủy để gia đình luôn gặp may mắn, bình an và thuận lợi trong cuộc sống.

Đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Với bất kỳ không gian kiến trúc nào, cho dù đó là nhà 2 tầng, nhà hiện đại, thậm chí là kiến trúc nhà ống đi chăng nữa… thì nơi linh thiêng nhất, ở vị trí cao nhất sẽ là nơi thờ cúng, bởi không gian thờ cúng nên cần phải có sự trang nghiêm, thanh tịnh, ngăn nắp sạch sẽ. Người xưa có câu “Độ sâu của bàn thờ Phật nhất định phải dài đúng 1 xích 2 thốn (gần bằng 40cm), rộng phải đúng 3 xích thốn 5 phân (từ 120 – 121cm)”, nếu am hiệu về phong thủy bạn sẽ thấy được rằng chiều sâu của bàn thờ biểu thị cho 12 tháng, còn chiều rộng biểu thị 365 ngày của một năm. Tất cả đều có ý nghĩa riêng của nó, chứ không hề xuất phát một cách ngẫu hứng như chúng ta vẫn tưởng.

Ngày nay, do nhiều yếu tố khác nhau nên kích thước ban thờ dần có sự thay đổi, hầu như chỉ thấy kích thước đạt chuẩn bàn thờ trong những kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Trên thực tế, kích thước bàn thờ chỉ cần phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng, tạo ra sự trang nghiêm, không quá lớn, cũng không quá nhỏ so với không gian thờ tự.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên không được quá thấp đặt quá cao so với trần nhà. Tùy vào từng không gian, kiến trúc mà bàn thờ có kích cỡ tỷ lệ tương xứng sao cho hợp lý. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào gia chủ sử dụng mẫu bàn thờ kiểu dáng như thế nào, nó thuộc loại treo tường hay ban thờ 4 chân đứng… mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Về việc đặt bàn thờ gia tiên, bạn phải chú ý tránh 10 điều đại kỵ sau:

  • Bàn thờ sát nhà tắm
  • Bàn thờ kỵ đặt ở lối đi
  • Bàn thờ kỵ dùng gỗ đã dùng rồi
  • Bàn thờ nếu đặt Tây Nam thì phải nhìn về hướng Đông Bắc, còn bàn thờ đặt ở Đông Bắc thì phải quay mặt nhìn về hướng Tây Nam, bàn thờ đặt ở Đông thì nhìn hướng Tây, còn bàn thờ đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Bàn thờ nhất thiết phải đặt ở vị trí có thể nhìn ra hai hướng là: Đông Bắc – Tây Nam, bởi hai vị trí này được xem là hướng Ngũ Quỷ.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể đặt chung, song tránh để bát hương sát nhau.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, nếu đặt phải xem tuổi gia chủ, vì sợ hung.
  • Bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà, tuy nhiên, bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật tránh tuyệt đối không đặt đối mặt nhau trong cùng một gian phòng.
  • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ gia tiên.
  • Đối với việc sắp xếp và bài trí ban thờ cần tránh bố trí tủ quần áo ngay bên cạnh tủ thờ, hoặc tủ quần áo cao hơn bàn thờ, vì trong quá trình sử dụng người trong nhà có thể sơ ý sẽ làm động ban thờ, theo phong thủy là không tốt.

Ban thờ gia tiên ngày nay thường thường có hai kiểu dáng: Ban thờ treo tường và tủ thờ và 2 kiểu dáng này lại có nhiều mẫu khác nhau, tùy vào nhu cầu, sở thích cũng không gian kiến trúc mà gia chủ có thể lựa chọn cho mình một mẫu bàn thờ gia tiên phù hợp. Tuy nhiên, khi lựa chọn ban thờ, chủ nhà cần quan tâm đến kích thước: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của ban thờ. Theo phong thủy nên lựa chọn các kích thước trên sao cho các kích thước này rơi vào các cung “cát” của thước Lỗ Ban là đạt yêu cầu.